Xe đạp điện hỏng do bị dính nước mưa

Contents

Tại sao xe đạp điện hỏng do bị dính nước mưa?

Với thời tiết đang bước sang mùa mưa như hiện nay, tình trạng xe đạp điện bị hỏng do dính nước mưa đang gây ra rất nhiều khó chịu cho người sử dụng, thậm chí nhiều người còn không dám đi xe đạp điện dưới trời mưa. Vậy nguyên nhân do đâu? và khắc phục xe như thế nào?

Xe đạp điện không đi được khi bị dính nước mưa

  • Mát tay ga: Xe đạp điện bị mát tay ga khi đi dưới trời mưa là hiện tượng khá thường gặp với nhiều xe đạp điện. Do nước mưa vào trong tay ga làm mát cảm biến, làm xe sẽ không thể vận hành được. Hãy sấy khô tay ga, hoặc để thời gian nước trong tay ga sẽ tự khô và xe có thể đi được.
  • Công tắc trong tay phanh: Trong tay phanh xe đạp điện có công tắc ngắt điện, khi chúng ta bóp phanh xe sẽ tự động ngắt điện. Khi nước mưa ngấm vào trong công tắc trong tay phanh rất dễ làm cho xe không thể hoạt động. Chúng ta có thể bóp phanh rồi nhả phanh vài lần để công tắc phanh được hoạt động trở lại và xe có thể đi.
  • Nhảy aptomat: Nếu xe bạn là dòng xe máy điện, hãy mở cốp xe kiểm tra aptomat có bị nhảy hay không, bằng cách bật lại công tắc trong đó và kiểm tra đã lên điện chưa. Nguyên nhân do xe bị ngấm nước mưa có thể bị chập điện ở vị trí nào đó làm atomat bị nhảy.
  • Ổ khóa bị chập chờn: Nước mưa vào ổ khóa, lâu ngày làm tiếp xúc má đồng trong ổ khóa bị gỉ sét, tiếp xúc không được tốt, làm ổ khóa chập chờn, bị hỏng. Chúng ta có thể kiểm tra bằng cách bật đi bật lại ổ khóa vài lần xem có lên điện không để tìm cách xử lý.
Xe đạp điện hỏng do bị dính nước mưa
Công tắc ngắt tay phanh xe đạp điện

Xe đạp điện bị hỏng do bị dính nước mưa

Thường xe đạp điện sẽ không bị hỏng do dính nước mưa mà chỉ bị chập chờn. Tuy nhiên, xe sẽ bị hỏng khi chúng ta đi vào đường bị ngập nước quá trục bánh xe.

Hỏng IC điều khiển: Nếu xe đạp điện bị hỏng, không đi được do đi vào nước ngập, hãy kiểm tra IC điều khiển trước tiên. Bạn chỉ cần dựng chân chống giữa của xe, vần bánh xe sau của xe. Nếu thấy bánh xe bị ì, nặng thì chắc chắn xe đạp điện của bạn đã bị hỏng IC điều khiển.

Hỏng động cơ xe: Xe đạp điện ngập quá trục bánh xe rất dễ làm nước rò rỉ vào trong động cơ xe. Nếu chúng ta vần bánh xe thấy bị kẹt cứng, rất có thể nước đã vào trong động cơ của xe.

Những lưu ý khi đi xe dưới trời mưa

  1. Che đậy cẩn thận khi dựng xe dưới trời mưa.
  2. Khi đi xe dưới trời mưa cần sử dụng áo mưa che cả phần tay ga của xe.
  3. Đi với tốc độ vừa phải, tránh chơn trượt gây tai nạn.
  4. Tuyệt đối không đi vào vùng ngập nước quá nửa bánh xe.
  5. Hãy để xe khô ráo khoảng 30 phút mới được cắm sạc cho xe.
  6. Nếu xe không đi được, hãy bình tĩnh xử lý, tránh trường hợp phải dắt bộ không cần thiết.
Xe đạp điện hỏng do bị dính nước mưa
Tay ga của xe cần được che đậy cẩn thận

Tìm hiểu thêm

Ắc quy xe điện Hà Nội

, ,

6 bình luận trong “Xe đạp điện hỏng do bị dính nước mưa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *