Xe đạp điện bị hỏng, không đi được, không lên điện

Xe đạp điện cũ, xe đạp điện sử dụng lâu ngày thường xảy ra hiện tượng đang đi đột nhiên bị chết máy, bị hỏng không đi được, không lên nguồn điện do rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đó. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất.

Nguyên nhân xe đạp điện bị mất nguồn, không lên điện

1. Do Aptomat

 • Đối với các dòng xe máy điện, Aptomat thường đặt trong cốp yên xe có tác dụng bảo vệ xe khi bị quá tải hoặc chập điện. Khi Aptomat bị nhảy, toàn bộ nguồn điện của xe sẽ bị ngắt hoàn toàn, xe bị mất điện và không đi được.
 • Khắc phục: Bạn nên mở cốp xe kiểm tra Aptomat có bị nhảy hay không bằng cách mở khoá điện của xe, gạt Aptomat xem xe có lên điện hay không.
 • Nếu xe lên điện, bạn đã tìm ra đúng nguyên nhân và sử dụng xe lại bình thường.
 • Nếu xe lên điện, nhưng khi đi đoạn ngắn Aptomat lại bị nhảy tiếp, bạn hãy ra tiệm sửa xe gần nhất để kiểm tra xe có bị chập điện ở đâu không, tránh trường hợp xe bị chập cháy.

2. Do cầu chì

 • Với các dòng xe đạp điện, xe máy điện, cầu chì thường đặt trực tiếp trong ắc quy. Cầu chì cũng như Aptomat, chúng có tác dụng bảo vệ xe trước các trường hợp xe bị quá tải hoặc bị chập điện.
 • Nhưng cầu chì xe khác với Aptomat, khi bị chập điện, cầu chì sẽ bị đứt, bạn có thể kiểm tra trực tiếp sẽ thấy rõ tình trạng, và thay thế chúng bằng cầu chì mới.
Cầu chì xe đạp điện

3. Do tuột giắc bình hoặc giắc nối bình

 • Xe đạp điện, xe máy điện sử dụng thời gian dài, xe đi vào đường sóc thường bị hiện tượng giắc cắm tiếp mối ắc quy với xe (các dòng xe đạp điện) hoặc dây tiếp nối giữa các bình ắc quy bị đứt, tuột làm cho xe mất nguồn điện.
 • Bạn có thể tự kiểm tra bằng cách cắm sạc vào xe, nếu sạc không vào điện, bạn có thể mở vị trí bình ắc quy của xe để kiểm tra các giắc nối của ắc quy xem có đứt, tuột không và có thể tự xử lý.

4. Ổ khoá bị hỏng

 • Ổ khoá điện xe đạp điện sẽ bị hỏng do quá trình sử dụng quá lâu, chùm chìa khoá có quá nhiều chìa khoá khác, lâu ngày dẫn đến ổ khoá điện bị rung lắc quá nhiều làm ổ khoá bị lỏng lẻo, mất tiếp xúc cực điện bên trong ổ khoá.
 • Bạn có thể tự kiểm tra bằng cách dùng đoạn dây điện nhỏ chập 2 đầu cực bên trong ổ khoá để biết tình trạng.

5. Ắc quy bị hỏng

 • Ắc quy xe đạp điện sẽ bị chai, hỏng sau thời gian dài sử dụng, nếu ắc quy bị chai quá chúng sẽ tự chết bình và không lên điện.
 • Trường hợp nữa, xe đạp điện để quá lâu không đi, bạn không sạc điện cho xe, dẫn đến tình trạng ắc quy xe bị kiệt điện, sạc không vào điện, xe không lên điện. Nguyên nhân do ắc quy xe điện để quá lâu không được sạc xả, ắc quy sẽ bị xả hết điện dẫn đến bị kiệt, khi đó chúng sẽ mất khả năng tích điện và chết bình.

Ắc quy xe đạp điện bị chai, phồng

Khắc phục: Khi ắc quy xe đạp điện bị chai, chết bình, kiệt điện bạn nên được tư vấn để thay mới, đảm bảo xe được vận hành an toàn. Hãy nghe những tư vấn về cách sử dụng ắc quy từ kỹ thuật để sử dụng xe, sử dụng ắc quy được bền, an toàn nhất.

Tìm hiểu thêm

 1. Hướng dẫn sạc xe đạp điện đúng cách
 2. Tại sao ắc quy xe đạp điện bị phồng?
 3. Có nên sạc xe đạp điện qua đêm không?
 4. Cách nhận biết bình ắc quy xe đạp điện hỏng
 5. Cách kiểm tra ắc quy xe đạp điện?

Ắc quy xe điện Hà Nội

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *