Cách sửa còi xe đạp điện

Xe đạp điện bị hỏng còi, còi xe đạp điện không kêu, làm cách nào để sửa còi xe đạp điện. Sau đây, Ắc quy xe điện Hà Nội hướng dẫn mọi người tìm ra nguyên nhân và cách tự sửa còi xe đạp điện mà không cần đưa xe ra tiệm.

Nguyên nhân còi xe đạp điện bị hỏng

Nguyên lý hoạt động của còi xe đạp điện: Còi xe đạp điện sử dụng nguồn điện cấp trực tiếp từ bình ắc quy, qua nút bấm còi và đến còi của xe.

Với các dòng xe đạp điện đời cũ, còi xe đạp điện thường là loại 36-48V sử dụng điện trực tiếp từ bình ắc quy của xe. Còn với các dòng xe đạp điện, xe máy điện đời mới hiện nay, còi xe đạp điện là loại 12V sử dụng điện 12V qua mạch hạ áp trong xe.

cách sửa còi xe đạp điện
Hạ áp 12V cho xe đạp điện

Xác định nguyên nhân còi xe đạp điện bị hỏng

Dụng cụ: Bạn cần có đồng hồ điện tử để đo điện, tô vít.

Kiểm tra tìm nguyên nhân

  1. Chúng ta kiểm tra nguồn điện ra còi có hay không. Bạn nên sử dụng đồng hồ đo điện để đo 2 chân cực của còi, đồng thời ấn nút còi xem có điện ra hay không. Nếu có điện ra thì còi bị hỏng cần thay mới, nếu không có điện ra chúng ta kiểm tra bước tiếp theo.
  2. Kiểm tra nút bấm còi, bạn nên tháo vị trí nút bấm còi ra để kiểm tra xem nút bấm có còn hoạt động được hay không. Chúng ta có thể sử dụng đoạn dây điện để chập thử 2 đầu dây phía trong của còi để kiểm tra còi có kêu hay không. Nếu còi kêu thì chúng ta nên kiểm tra và khắc phục phần nút bấm còi, còn không thấy còi kêu thì kiểm tra phầm tiếp theo.
  3. Kiểm tra nguồn điện cấp cho còi xe: Với còi xe đạp điện loại 12V, bạn nên kiểm tra cục hạ áp. Nếu bạn đo 2 đầu dây màu vàng và đen ra 48V chứ không phải 12V thì hạ áp đó đã bị hỏng, bạn cần thay mới hoặc sửa chúng.

Cách sửa còi xe đạp điện

cách sửa còi xe đạp điện

Nếu bạn tìm ra được nguyên nhân làm còi xe đạp điện của bạn bị hỏng, thì rất dễ dàng chúng ta có thể tự khắc phục, sửa chữa chúng.

  1. Nếu còi bị hỏng, bạn cần thay còi mới nhưng cần kiểm tra chính xác còi loại 12V hay 48V để mua cho đúng chủng loại.
  2. Nếu nút bấm bị hỏng, bạn có thể cẩn thận tháo nút bấm ra và đánh sạch lớp gỉ tiếp xúc 2 chân bên trong nút bấm và còi có thể dùng lại bình thường. Nguyên nhân do quá trình sử dụng xe lâu ngày, nút bấm còi sẽ xuất hiện một lớp gỉ làm mất tiếp xúc, chúng ta chỉ cần đánh sạch chúng đi là được.
  3. Nếu mạch hạ áp bị hỏng, bạn có thể đưa ra tiệm sửa hoặc mua mới, giá của mạch giao động 80-120 nghìn tùy loại.

Mọi người có thắc mắc gì hãy đặt câu hỏi gửi đến để Ắc quy xe điện Hà Nội giải đáp, với đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm chắc chắn chúng tôi sẽ làm mọi người hài lòng.

Chúc mọi người thành công!

Ắc quy xe điện Hà Nội

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.